Mực là loài hải sản vô cùng được ưa chuộng với hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa từ những con mực ta có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau để làm món ăn thay đổi hương vị như làm món ăn tư mực tươi, mực một nắng, mực khô,…

Bạn tham khảo:

Con mực tươi

Những con mực tươi ngon được đánh bắt ngoài biển khơi được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như mực xào chua ngọt, mực xào rau củ,… nhưng ngon nhất và đem lại hiệu quả cao nhất phải nói đến chả mực. Từ con mực nang vừa mới được đánh về, người ta sẽ sơ chế thật sạch sẽ để chế biến ra món chả mực. Chả mực thì nhiều nơi làm nhưng ngon nhất là chả mực được làm tại Hạ Long. Với bí quyết ra truyền, cùng với những con mực nang ngon nhất của vùng biển nước ta, chả mực Hạ Long được nhiều người biết đến và yêu thích. Những năm mới đây, chả mực Hạ Long được đánh giá là 1 trong 10 món ăn ngon nhất và chỉ có ở Việt Nam. Sự thơm ngon, bổ dưỡng của từng miếng chả mực, món ăn này không chỉ chinh phục được người ẩm thực trong nước mà còn được bạn bè quốc tế vô cùng yêu thích. Chả mực có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất và truyền thống nhất là chả mực ăn với xôi nóng, bánh cuốn chả mực và chả mực chấm tương ớt.

Mực nang tươi sống làm chả mực

Mực nang tươi sống làm chả mực

Mách bạn: Chả mực vip Hạ Long bán ở đâu trên Hà Nội >>tại đây🦑

Mực một nắng

Để thay đổi khẩu vị và cũng là cách chế biến con mực thành món khác ngư dân vùng biển đã đem con mực phơi nắng và chỉ phơi đúng chuẩn một nắng nên từ những con mực tươi ta có mực một nắng. Mực một nắng phải được chọn từ những con mực ống, ngon nhất là mực ống vùng biển Hạ Long, sau khi đánh bắt ngoài khơi về sẽ sơ chế sạch sẽ rồi đem phơi nắng. Nắng phơi mực phải là nắng giòn tan, phơi đúng 1 ngày không được hơn cũng không được kém. Khác với mực tươi, con mực một nắng ăn ngon hơn rất nhiều, thịt mực dai vừa đủ lại ngọt hơn. Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng khoái khẩu nhất là 🐙mực một nắng nướng than hồng, ngoài ra còn có thể chế biến thành vô vàn những món ăn khác mà món nào cũng hết sức ngọt thị mực. Mực một nắng là một trong những lựa chọn hàng đầu để mua làm quà biếu người thân và biếu sếp.

Mực một nắng

Mực một nắng

Mực khô

Cũng chuyển thể từ mực tươi, mực khô cũng có cách làm như mực một nắng nhưng không phải phơi 1 ngày mà phơi đến khi con mực săn hết lại, khô cong. Mực khô là món khoải khẩu của đấng mày râu khi nướng lên cùng với những vại bia bọt trắng. Mực khô ăn cũng có thú vui của nó, những sợi thịt mực được xé ra trắng nõn, ăn dai nhưng càng nhai thì nước thịt mực ra càng ngọt. Mực khô đem nướng chấm với tương ớt là sự lựa chọn số một về món nhậu. Hơn nữa ưu điểm của mực khô là có thể để được trong một thời gian rất dài mà con mực vẫn thơm ngon nếu bảo quản đúng cách.

Mực khô Cô Tô

Mực khô Cô Tô

Trên đây là những cách chế biến con mực, dù là để mực tươi hay mực một nắng, mực khô thì vẫn luôn được người tiêu dùng yêu thích nhất trong tất cả các loại hải sản.