Hạ Long là một địa điểm nổi tiếng với các món ăn đậm đà hương vị của biển như chả mực Hạ Long, mực tươi nướng muối ớt, bún xào Ngán, răng mực hấp ổi, Bề Bề rang muối, bánh gật gù, rượu ngán Hạ Long, …trong đó món chả mực Hạ Long Quảng Ninh là đặc sản Hạ Long được nhiều khách chọn mua làm quà cho người thân và cũng là món ăn được yêu thích nhất hiện nay.

Chả mực Hạ Long xứng đáng là món ăn số 1 châu Á

Chả mực Hạ Long xứng đáng là món ăn số 1 châu Á

Bạn tham khảo:

Theo như các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Chả mực Hạ Long mới đây đã được xác lập kỉ lục theo tiêu chí là một trong 10 “Món ăn ngon nhất và duy nhất tại Việt Nam đồng thời so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”. Đó là một niềm tự hào đối với Quảng Ninh nói riêng và cũng là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Hướng tới trong tương lai, Chả mực Hạ Long sẽ là thương hiệu phát triển xứng tầm cỡ quốc tế.

Tại Thành phố Hạ Long món chả mực là sản phẩm truyền thống đã có từ rất lâu đời. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại thì chả mực Hạ Long có từ những năm 1946 do những đầu bếp tài giỏi phục vụ du khách tại Hòn Gai thời Pháp thuộc sáng chế ra. Trong đó có cụ tên Tài Lễ được coi là một trong những người đầu tiên chế biến ra món chả mực và cũng là người cuối cùng còn thấy trong số những người đầu bếp này. Sau khi cụ mất, cháu nội cụ là anh Đặng Mạnh Hiệp, hiện là chủ cơ sở chả mực Hoài Phương là người được truyền lại bí quyết làm chả mực, và anh vẫn còn đang lưu giữ chiếc cối giã mực năm xưa của cụ Tài Lễ để lại. Anh Hiệp cho biết: So với các sản phẩm cùng loại, chả mực Hạ Long có những yêu cầu vô cùng kỹ lưỡng, khắt khe về nguyên liệu, cũng như quy trình chế biến. Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long phải là mực nang (mực mai) được đánh bắt tại vịnh Bắc Bộ, tốt nhất là ở vùng biển Vịnh Hạ Long. Mực làm chả nặng trung bình từ 1-3kg/con chứ không được con bé và nhẹ. Chả mực được chia làm 2 loại là chả mực giã tay và chả mực xay. Chả mực giã tay được đảm bảo giã tay 100%, bên trong miếng chả được nặn bằng tay có những nhân giòn làm bằng râu mực, ngoài ra không cho thêm bất kỳ một phụ gia nào khác. Về sau khi nhu cầu người ẩm thực quá nhiều, thì các cơ sở bắt đầu tiến hành làm chả mực xay để tăng năng suất, giảm sức lao động, chả mực xay cũng hoàn toàn chọn lựa từ những con mực nang tươi ngon nhất, quy trình đảm bảo an toàn nhất.

Với bí quyết gia truyền cùng tâm huyết dành cho nghề, chả mực Hạ Long Quảng Ninh ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng bình chọn. Trong tương lại, tiếng thơm của chả mực Hạ Long sẽ ngày càng bay xa hơn nữa không chỉ tới các vùng miền Tổ Quốc mà còn vươn tới các bạn bè quốc tế.

Bạn quan tâm: Mực một nắng đặc sản nổi tiếng Cửa Lò >> Click here