Tôm khô là một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam. Hầu như nhà nào cũng để sẵn một ít tôm khô để phòng trường hợp không đi chợ được nhưng vẫn có một bữa cơm ngon miệng cho cả gia đình. Tôm khô cũng là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống ở Việt Nam, nó kết hợp được với rất nhiều món và món nào cũng đặc biệt thơm ngon. Nhưng có một nhược điểm rằng giá thành của tôm khô rất đắt bởi 8,9 kg tôm tươi mới làm được 1 cân tôm khô rồi sau đó lại thêm cả công người làm nữa. Tôm khô làm thủ công sẽ ngon và thịt sẽ dai và chắc hơn nhưng giá thành sẽ đắt hơn so với tôm làm bằng công nghệ.

Để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, tại sao chúng ta không tự làm tôm khô tại nhà. Tết còn rất nhiều việc phải lo và tiêu tốn rất nhiều. Làm tôm khô tại nhà vừa tiết kiệm được một khoản nhỏ lại vừa đem đến sự bình yên, ấm cúng cho gia đình bạn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm tôm khô như thế nào thì ngon và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

*Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 1kg tôm đất bạc còn sống

Tôm tươi

Tôm tươi

+ Muối, đường, bột nêm, hạt ớt, tiêu bắc

*Cách tiến hành: 

+ Chọn những con tôm còn tươi, ngon sau đó đem về rửa sạch. Bỏ hết tôm vào thau, sau đó nêm cac gia vị như muối, đường, hạt nêm,ớt.

Tôm được ướp gia vị

Tôm được ướp gia vị

+ Ướp tôm khoảng 30 phút cho các gia vị được ngấm đều sau đó cho vào nồi nước luộc chín.

+ Vớt tôm ra rổ, để nguội, ráo nước sau đó bóc sạch vỏ và làm sạch tôm.

Bóc vỏ tôm

Bóc vỏ tôm

+ Để tôm lên sàng hoặc nia để tôm khô. Nếu nắng to nên để khoảng 2-3 ngày khi nào thấy tôm săn lại sờ thấy thô ráp nơi đầu ngón tay là được. Hoặc nếu trời không nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng.

+ Nếu muốn để tôm lâu thì nên để một ít để ăn trước vào một túi nhỏ buộc chặt cho dưới ngăn mát tủ lạnh còn phân còn lại gói cẩn thận cho lên ngắn đá. Như thế tôm sẽ để được lâu hơn.

Tôm khô

Tôm khô

Còn gì tuyệt vời hơn khi trời mưa bão bạn không cần phải đi chợ mà vẫn có thể chuẩn bị những bữa cơm thật ngon hay vào ngày tết gia đinh sum vầy có thể cho những người thân yêu thưởng thức món tôm do chính tay mình làm. Cảm giác ấy thật tuyệt biết bao.