Khám phá về thế giới hải sản ta mới biết được chúng đa dạng và bổ dưỡng với chúng ta như thế nào? Nhưng làm thế nào để mua được hải sản tươi, sống mà đảm bảo chất lượng thì đòi hỏi các bạn phải biết về chúng không ít thì nhiều. Sau đây, xin giới thiệu với mọi người mẹo vặt chọn mua được những con mực tươi rói, chú tôm siêu sạch và cá siêu ngon…

Xem thêm món ngon: Cách làm món mực khô rim me vừa đơn giản vừa ngon miệng

1. Mực

Cách chọn mực sạch ngon

Cách chọn mực sạch ngon

Mực thì có nhiều loại nhưng chủ yếu nhất phải kể đến: mực ống, mực nang, mực xà,… tùy vào sở thích bạn thích ăn mực tươi hay mực khô. Nhưng cái cốt vẫn là bạn nên chọn những con nào còn nguyên con, có màng nâu bao quanh, ít sứt sẹo. Đầu và thân của chúng còn dính nguyên với nhau không có dấu hiệu bóc tách hay dính vì nếu có dấu hiệu đó thì có khả năng là mực giả rất cao. Nếu như mực không có lớp da nâu bọc và đã làm sạch bạn không nên mua vì có khả năng họ đã làm từ lâu, mực sẽ không còn vị tươi tự nhiên nữa trừ gói mực trong siêu thị.

3 loại mực người tiêu dùng dễ nhận biết, đó là:

Mực ống khô có đuôi mỏng và ôm sát lấy thân. Loại này rất được yêu thích vì thịt của nó mềm, thơm và mình rất dày. (CHI TIẾT🦑)

Mực xà khô có đuôi dày, xòe như đuôi cá, toàn thân màu đen sậm những độ ưu chuộng không được bằng mực ống khô vì thịt của nó thường có vị đắng chát, rất cứng và khó nhai. Để khắc phục nhược điểm đó một số người họ lột lớp da đen sạm đi, tẩy trắng râu thì sẽ có hình dáng không khác gì mực ống khô. Điều này một số người bán hàng hay làm, cũng chính vì thế mà người mua sẽ khó có thể phân biệt được 2 loại với nhau.

Mực nang: bạn nên chọn con to một chút, thịt có màu trắng đục như vậy sẽ đảm bảo về chất lượng hơn nhiều.

2. Tôm biển

Cách chọn tôm sạch

Cách chọn tôm sạch

Nếu bạn đứng trước một quầy bán tôm ắt hẳn bạn sẽ chọn những con tươi rói nhất và nó bật tanh tách đúng không? 100 người thì đến 99 người sẽ chọn như vậy. Nhưng lưu ý thêm một điều là bạn cũng phải quan sát thật kỹ các bộ phận của nó phải được dính chặt vào nhau, các chân nhỏ còn nguyên.

Tùy vào từng loại mà bạn nên chọn tôm như thế nào cho ngon. Với tôm hùm bạn đặc biệt lưu ý đến những con có vỏ bóng xanh, càng xanh. Tôm sú thì nên chọn những con có vỏ bóng, da trơn, dọc sống thân tôm trong và tươi thì đó là tôm ngon và thịt sẽ rất chắc. Tôm bảo quản không nhiều đấ nhưng khi sờ vào vẫn thấy thịt tôm mềm chứng tỏ một điều là tôm đã được ử bằng ure

3. Cá biển

Cách chọn cá biển ngon sạch

Cách chọn cá biển ngon sạch

Để chọn được cá biển ngon bạn nên chọn những con cá còn nhớt, mắt tươi và trong. Mang cá có màu đỏ, không bị thâm đen. Nếu cá còn tươi mà không còn độ nhớt thì không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm trong các chất bảo quản khá lâu. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá, bạn cảm nhận được độ đàn hồi thì đó là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm một lúc lâu mà không cảm nhận được độ đàn hồi thì không mua. Nếu họ ủ cá bằng ure thì cá sẽ có mùi khai chứ không có mùi tanh tự nhiên nữa.\

Với những mẹo vặt đơn giản trên chắc hẳn rằng các bạn đã có thêm chút thông tin để lựa chọn được những hải sản tươi ngon và đảm bảo chất lượng rồi nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây