Sống ở ven biển, nơi bãi cát trải dài đón thủy triều lên, xuống. Sá Sùng Cô Tô là một loài thân mềm, có hình dáng như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Là một trong những hải sản quý hiếm của du lịch Cô Tô. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản Cô Tô. Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Tham khảo:

Sá Sùng tươi Cô Tô

Sá Sùng tươi Cô Tô

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Mùa khai thác thích hợp từ tháng 3 đến tháng 7, ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có rất nhiều cát. Vì vậy giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

Sá Sùng xào

Sá Sùng xào

Xem thêm:

Ngoài ra, Sá sùng Cô Tô  có thể dùng để làm một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc Đông Y bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Nấu bạn muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Đến du lịch Cô Tô đừng quên thưởng thức các món ăn hấp dẫn và mua sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô về làm quà cho người thân nhé. Chắc chắn sẽ là một món quà ngon- bổ và du lịch Cô Tô địa điểm du lịch nổi tiếng đang ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Hãy đến với nơi đây để cảm nhận vẻ đẹp độc đáo, con người thân thiện và những đặc sản vô cùng hấp dẫn nhé.  Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ.