Mứt cà rốt là một trong những loại  mứt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hơn nữa lại rất dễ để chế biến. Hơn nữa để làm được món mứt  này nhanhh chòng và đúng chuẩn vị truyền thồng thì lại cực đơn giản hơn nữa, bởi đã có mẹo riêng cho quá trình làm mứt cà rốt tại nhà này. Bạn hãy tham khảo bài viết để không bỏ qua cách làm mứt cà rốt siêu đơn giản này nhé.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

nguyên liệu làm mứt cà rốt
  • Cà rốt: 1 kg cà rốt tươi ngon
  • Đường: 500g
  • Vôi bột: 100g
  • Hương vani: 1 gói hương vani mua ở hàng tạp hóa
  • Phèn chua: 50g

Các bước làm mứt cà rốt đơn giản nhất tại nhà

Sau đây là ba bước làm mứt cà rốt đơn giản nhất tại  nhà mà bạn nên biết:

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt: sau khi mua chọn được những củ cà rốt tươi ngon, bạn sẽ sơ chế cà rốt bằng cách gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành từng miềng vừa ăn (nếu muốn mứt cà rốt trông đẹp và bắt mắt hơn bạn nên dùng dao gọt hoa quả để tạo cạnh tỉa hoa cho miếng cà rốt rồi mới thái miếng thì đẹp hơn).

Vôi bột: Bạn hòa chung vôi bột với 100ml nước lạnh sau đó đợi tầm 30 phút để nước vôi lắng lại và lọc lấy nước trong ở trên để ngâm cà rốt, cách làm này sẽ giúp miếng cà rốt được dẻo hơn khi chúng ta tiến hành làm mứt.

ngâm cà rốt trong nước vôi

Tiếp đến bạn dùng nồi to, cho thêm một ít nước lạnh và phèn chua vào đun sôi rồi cho cà rốt đã được ngâm qua nước vôi vào luộc chín và vớt ra để ráo.

Ướp cà rốt

ướp cà rốt làm mứt

Sau khi thực hiện xong bước thứ nhất, bạn phải chuẩn bị một chiếc âu to, sau đó cho cà rốt đã luộc chín để ráo ở trên vào âu và từ từ đổ hết chỗ đường hạt đã chuẩn bị vào âu cà rốt xóc đều và ướp chúng. Lúc này bạn cho thêm gói hương vani vào và ướp cùng nữa nhé. Bạn nên ướp cà rốt trong khoảng thời gian tầm 8 đến 10 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn thì khi làm mứt cà rốt sẽ ngọt và ngon hơn. Bởi khi thời gian càng lâu thì đường sẽ tan chảy và ngấm vào cà rốt hơn.

Làm mứt cà rốt

Đến bước này bạn chỉ cần chia cà rốt thành từng mẻ nhỏ và cho vào chảo đun nóng (bạn phải chia đều cả cà rốt lẫn nước đường đã tan chảy để khi làm mứt không bị cháy). Khi cà rốt và nước đường sôi, bạn phải dùng đũa đảo đều cho đến khi nước đường khô tạo thành tinh bột mới tắt bếp và cho ra đĩa để nguội.

món mứt cà rốt

Như vậy món mứt cà rốt đã được làm xong một cách nhanh chóng và đơn giản nhất rồi nhé.

Theo, Cook béo