mực là hải sản yêu thích của nhiều thực khách và có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: chả mực Hạ Long, mực nướng sa tế, mực chiên giòn, gỏi mực…Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ở các chợ tại Hà Nội xuất hiện rất nhiều mực lạ, giá rẻ và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì giá thành rẻ nên nhiều dân mua về để chế biến và họ thường gọi loại mực này  là: mực đỏ, mực lửa, mực Chan chu…Đặc biệt, khi rửa mực hoặc cho mực vào ngâm trong nước thì có bọt như bọt xà phòng và bốc mùi khó ngửi. Điều này đã khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng và đăn đo khi chọn mua mực. Vậy làm thế nào để bạn chọn mua được mực tươi ngon không tẩm ướp hóa chất hay làm giả từ cao su non? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những cách đơn giản để có thể chọn mua được cá mực tươi ngon và đảm bảo chất lượng.

Mực xào hẹ

Đối với mực tươi: Bạn có thể chế biến chả mực, mực xào hẹ, mực nướng muối ớt…Mực tươi có nhiều loại như mực ống, mực nang…Khi chọn mực nang nên chọn con to, mình dày, trắng trong, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, phần túi mực chưa bị vỡ, đầu mực vẫn dính vào thân và râu mực khi sờ vào thì thấy cứng.

Chọn những con mực khô thật ngon bạn nhé!

Mực khô

Đối với mực khô: Cũng giống như mực tươi bạn có thể chế biến khá nhiều món ăn từ mực khô như: Gỏi bưởi mực khô, Mực xào dứa chín, Miến xào mực khô…Bạn nên chọn những con mực có phần trắng phủ đều trên thân mực bởi những con mực tươi vừa được đánh bắt đem phơi khô sẽ có phấn trắng phủ toàn thân. Thân mực dày và thẳng: chú ý khi cầm lên mực phải khô ráo, chắc tay, đầu vẫn còn dính ở thân. Mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tanh và không dính tay.

Chúc các bạn lựa chọn được cá mực tươi ngon và đảm bảo chất lượng!